Visa India ขอวีซ่าอินเดีย (ไม่ยากหรอก) อัพเดทล่าสุด!!

อัพเดทข้อมูล : กันยายน 2559 (ย้ายสถานที่ยื่นวีซ่าแล้ว)
หนีงานไปเที่ยว : www.facebook.com/ibreak2travel/

“เพราะการเดินทางทำให้โลกใบเดิมของเรากว้างขึ้น” ประโยคนี้ทำให้ผมและแฟนจับมือกันออกเดินทางไปเรียนรู้โลกกว้าง จนเป็นที่มาของเพจ “หนีงานไปเที่ยว” และ Blog ที่ชื่อhttp://www.ibreak2travel.com อ่านมาถึงบรรทัดนี้เราอยากบอกว่า… 

เราขอฝากร้านด้วยนะ แวะไปกด Like เพจกันหน่อย (อย่าลืมตั้งค่าเป็น See First หรือ “เห็นก่อน”) จะได้รู้ว่าพวกเรายังมีคุณๆ อยู่เสมอ

www.facebook.com/ibreak2travel/

——————————————

วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องการขอวีซ่าไปประเทศอินเดีย หนึ่งในแดนสนธยาที่มีเรื่องราวให้เราประหลาดใจอยู่เสมอ การเดินทางไปอินเดียนั้นไม่ยาก การเดินทางจากประเทศไทย ใช้เวลาเพียง 4 ชม. ก็ไปถึงกรุง New Delhi ได้แล้ว

แต่ด้วยความที่อินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก แต่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก!!! ทำให้กระบวนการทางราชการ กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และระบบระเบียบต่างๆ ยังมีความซับซ้อนอยู่มาก เราจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับระเบียบขั้นตอนของประเทศอินเดียให้ดีก่อนจะไปเที่ยวครับ

images

และสืบเนื่องจากการที่อีพริ้งกับยัยหมวยฯ เพิ่งกลับจากทริปตะลุยเมือง Leh แคว้น Ladakh ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย เราพบว่าข้อมูลการขอวีซ่าอินเดียยังมีไม่เยอะนัก ดังนั้นยัยหมวยฯ เลยมาอัพเดทขั้นตอนการขอวีซ่าอินเดีย ฉบับล่าสุดมาฝากเพื่อนๆ ครับ

สิ่งที่ต้องทราบ

 1. การยื่นขอวีซ่าอินเดีย จะต้องยื่นผ่านศูนย์รับยื่นวีซ่าอินเดีย IVS Global Southeast Asia Co., Ltd.
 2. หากจะขอวีซ่าไปเที่ยว Leh – Ladakh (และแคว้นที่มีพื้นที่ทับซ้อน) เราต้องมีเอกสารสำคัญ 2 เพิ่มเติมดังนี้
  • แบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ว่าจะไปทำการขอเข้าเมืองดังต่อไปนี้ด้วยตัวเอง ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง – ซึ่งเมืองที่ต้องขออนุญาตเข้าเมืองเป็นพิเศษได้แก่ เช่น ลาดักห์ (เมืองเลห์อยู่แคว้นนี้) แคชเมียร์ ศรีนาการ์ รัฐราชสถาน รัฐสิกขิม รัฐมณีปุร นากาแลนด์ รัฐมิโซรัมการไปขออนุญาตเข้าเมืองที่หน้าด่านจะประหยัดเวลามากกว่าการไปขออนุญาตผ่านทางสถานทูตอินเดียในประเทศไทย ซึ่งการขอผ่านสถานทูตอินเดียต้องเสียเวลารอประมาณ 2 เดือน* แบบฟอร์มนี้จำเป็นต้องแนบพร้อมเอกสารในการยื่นขอวีซ่า โดยขอซื้อแบบฟอร์มที่ศูนย์รับยื่นวีซ่าได้เลยครับ ใบละ 5 บาท กรอกเสร็จก็แนบไปพร้อมเอกสารอื่นๆ
  • หากต้องการไปเที่ยว Pangong Lake หรือ Nubra Valley เราต้องดำเนินการขอ Inner Line Permit หรือใบขออนุญาตเข้าไปยัง Restricted Areas – เนื่องจากเมืองเลห์ ตั้งอยู่บนพื้นที่อ่อนไหวพิเศษที่เรียกว่า “Restricted Areas” ของอินเดีย มีพรมแดนติดกับปากีสถานและจีน เราจำเป็นต้องขอ Inner Line Permit เพื่อเข้าไปในพื้นที่การขอ Inner Line Permit ให้ใช้บริการบริษัททัวร์ท้องถิ่นที่เมืองเลห์ จะประหยัดเวลากว่าขอผ่านสถานทูตในประเทศไทยครับ ซึ่งทางบริษัททัวร์จะขอ Passport ของเราไปทำเรื่องอนุญาตผ่านเข้าพื้นที่ มีค่าดำเนินการเล็กน้อยครับ* การไปเที่ยวในแคว้นลาดักห์ แต่เน้นเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองเลห์ ไม่จำเป็นต้องขอ Inner Line Permit ครับ ทั้งนี้ควรสอบถามบริษัททัวร์ท้องถิ่นเพื่อความถูกต้องของข้อมูล
 1. การขอวีซ่าอินเดียเพื่อไปเที่ยวเมืองเลห์ ควรขอแบบเป็น Double Entry เนื่องจากบางพื้นที่ต้องข้ามแนวพรมแดนของอินเดียไปยังเขตทับซ้อน ดังนั้นเมื่อกลับเข้าดินแดนประเทศอินเดียอีกครั้ง จะได้ไม่มีปัญหาในการเข้าประเทศครับ
 2. แม้จะไปกับบริษัททัวร์หรือมีคนดำเนินการเรื่องเอกสารให้ แต่ผู้ขอวีซ่าจำเป็นต้องมายืนยันตัวตนด้วยตัวเอง โดยการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเก็บเป็นข้อมูล Biometric ครับ
 3. ขั้นตอนการเตรียมเอกสารในการขอวีซ่าอินเดียนั้นไม่ยุ่งยากมาก แต่ต้องกรอกข้อมูลอย่างระมัดระวัง ควรกรอกข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ให้ถูกต้อง ตรวจทานให้ดีก่อนจะ print ออกมา เพราะหากกรอกข้อมูลผิดแม้แต่นิดเดียว เราต้องเข้าไปกรอกใหม่ทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ IVS มีบริการกรอกรายละเอียดใหม่ให้ทั้งหมดครับ แต่เสียค่าธรรมเนียม 175 บาทนะจ๊ะ
 4. โดยปกติคนไทยจะได้วีซ่าเข้าอินเดีย ที่มีอายุ 3-6 เดือน แล้วแต่ทางสถานทูตจะพิจารณา แต่เราจะสามารถอยู่ในอินเดียได้ครั้งละ 15 วันครับ

ขั้นตอนการยื่นเอกสารขอวีซ่า

 • เดินทางไปที่ PS Tower (ถนนสุขุมวิท 21 อโศก) กดลิฟท์ไปชั้นที่ 10 ติดต่อศูนย์รับยื่นวีซ่าอินเดีย IVS Global Southeast Asia Co., Ltd.
 • ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่มเข้าไปในศูนย์ยื่นวีซ่า
 • ต่อคิวเพื่อรับการตรวจสอบเอกสาร การตรวจเอกสารจะค่อนข้างเข้มงวด หากเอกสารไม่ครบถ้วนหรือไม่ถูกต้องสมบูรณ์ เราจะโดนโหวตออกทันที ต้องไปเสียค่าธรรมเนียมกรอกเอกสารใหม่ หากรูปถ่ายไม่ถูกต้อง ก็จะถูกไล่ไปถ่ายรูปใหม่ (มีตู้ถ่ายรูปด้านใน) หากเอกสารไม่ครบ ก็ต้องไปหามาเพิ่มครับ
 • หลังจากตรวจเอกสารเรียบร้อยแล้วแล้ว พนักงานจะออกบัตรคิวให้ไปต่อคิวที่เคาน์เตอร์ด้านหน้า เพื่อถ่ายรูป สแกนลายนิ้วมือและชำระเงิน พร้อมจะแจ้งกำหนดการรับเล่ม PASSPORT

การเตรียมเอกสารขอวีซ่าอินเดียแบบนักท่องเที่ยว (Tourist Visa)

 1. แบบฟอร์มออนไลน์ (ที่กรอกข้อมูลครบถ้วน) ให้ Print ออกมาให้เรียบร้อย เอกสารที่ Print ออกมาแล้ว ห้ามเขียนเพิ่มเติม หรือแก้ไขด็ดขาด ต้องกรอกใหม่อย่างเดียวเท่านั้น สามารถเข้าไปกรอกเอกสารออนไลน์ได้ที่นี่ครับ https://indianvisaonline.gov.in/visa/info1.jsp
 1. Passport ที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน ต้องมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า (ควรติด Passport เล่มเก่ามาด้วย ถ้ามี)
 2. รูปถ่ายสีที่ถ่ายแล้วไม่เกิน 3 เดือน ด้านหลังพื้นขาว ขนาด 2 นิ้ว x 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ (ขนาดรูปต้อง 2 นิ้วทุกด้านเป๊ะๆ เท่านั้น ห้ามยาวกว่า หรือสั้นกว่าครับ ผมโดนไล่ไปถ่ายรูปใหม่ เสียค่าธรรมเนียม 200 บาท)
 3. จดหมายรับรองการทำงานที่ระบุวัตถุประสงค์การเดินทาง พร้อมระบุวันที่ ที่จะกลับไปทำงาน
 4. สำเนาหนังสือเดินทาง (PASSPORT) จำนวน 2 ชุด
 5. สำเนาบัตรประชาชน จำนวน 1 ชุด
 6. สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 1 ชุด
 7. ใบจองตั๋วเครื่องบินตลอดการเดินทาง แสดงทุกเที่ยวบิน ทั้งระหว่างประเทศและภายในประเทศ
 8. ใบจองโรงแรมตลอดการเดินทาง (ขอย้ำ!! กรณีที่จองกับทางโรงแรมโดยตรง ไม่ได้ผ่าน hotel agents เช่น booking.com, agoda ให้ทางโรงแรมระบุชื่อผู้เข้าพักทุกคนในใบยืนยันการเข้าพัก พร้อมตราประทับของโรงแรมด้วย)
 9. แผนการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละวัน (Travel & Tour Itinerary)
 10. แบบฟอรม์แจ้งความประสงค์ว่าจะไปขออนุญาตเข้าเมืองที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองด้วยตัวเอง
 11. เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องมีเอกสารดังต่อไปนี้ : ใบสูติบัตร / สำเนาทะเบียนบ้าน / สำเนาหนังสือเดินทาง และบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ปกครอง / จดหมายยินยอมจากผู้ปกครองที่อนุญาตให้เดินทาง โดยต้องระบุรายละเอียดการเดินทางที่ชัดเจน

หมายเหตุ : ** เอกสารทั้งหมดให้เขียนด้วย และเซ็นต์ชื่อด้วยปากกาสีดำเท่านั้น **

ข้อควรระวังในการกรอกแบบฟอรม์ออนไลน์ แบบ Tourist Visa

 • ระหว่างกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ควรจดเลขที่ Temporary Application ID. ด้วยเผื่อเข้าไปแก้ไข (แต่เมื่อ Print ออกมาแล้วจะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้)
 • เตรียม Scan รูปถ่ายของตัวเองเอาไว้ เพื่อ upload เข้าไปในแบบฟอร์มออนไลน์
 • เมื่อกรอกแบบฟอร์มจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะได้เลขที่เอกสารสำหรับใช้ยื่นขอวีซ่า ให้จดเลขเอาไว้ด้วย
 • เมื่อ Print แบบฟอร์มที่กรอกแล้วออกมา ให้ตรวจสอบแบบฟอร์มให้แน่ใจว่า “บรรทัดสุดท้ายต้องจบลงด้วยบาร์โค๊ดและชื่อเราเป็นภาษาอังกฤษข้างใต้” และควรตรวจสอบความถูกต้องในการกรอกแบบฟอร์ม หากพบว่ากรอกผิด ให้เริ่มกรอกใหม่ทั้งหมด

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าอินเดีย 2,080 บาท

 • ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า (Visa Fee) : 1,700 บาท
 • ค่าบริการสถานฑูต : 70 บาท
 • ค่าบริการ : 20 บาท
 • ค่าส่ง SMS เพื่อแจ้งสถานะทางมือถือ : 60 บาท (จะได้รับ SMS แจ้งเตือน 2 ครั้ง)
  • SMS ครั้งที่ 1: จะแจ้งสถานะเอกสารได้ส่งไปยังสถานทูตอินเดียแล้ว
  • SMS ครั้งที่ 2: แจ้งว่า PASSPORT ได้ถูกส่งมาที่ IVS แล้วสามารถมารับเล่มได้
 • ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์  : 230 บาท  (กรณีที่ไม่สามารถมารับเล่มด้วยตัวเองที่ IVS)

ระยะเวลาการได้รับวีซ่า

ประมาณ 3-5 วัน หลังจากยื่นขอวีซ่า (ไม่นับรวมวันหยุดราชการ)

สถานที่ยื่นขอวีซ่า

ศูนย์รับยื่นวีซ่าอินเดีย
IVS Global Southeast Asia Co., Ltd.
เลขที่ 36/28 ชั้น 10 อาคาร P.S Tower ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก)
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทรศัพท์ : +66 2 258 0684-5
แฟ็กซ์ : +66 2 2580686
อีเมล์ : infothai@ivsglobal.in
Website: http://www.indiavisathai.com/

วันและเวลาทำการ

 • สำหรับยื่นเอกสารขอวีซ่า : วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:30 น. – 14:00 น.
 • สำหรับรับเล่มวีซ่าคืน : วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 16:30 น. – 17:30 น.

กรณีไม่สามารถมารับเล่มได้ด้วยตนเองสามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นมารับแทนได้

โดยเตรียมเอกสารดังนี้ :

 • ใบเสร็จรับเงินค่าทำวีซ่าตัวจริง
 • หนังสือมอบอำนาจจากท่าน (หาโหลดได้จากในอินเตอร์เน็ตเลยครับ)
 • สำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ
โฆษณา

2 thoughts on “Visa India ขอวีซ่าอินเดีย (ไม่ยากหรอก) อัพเดทล่าสุด!!

 1. หนีงานไปเที่ยว : http://www.facebook.com/ibreak2travel/

  “เพราะการเดินทางทำให้โลกใบเดิมของเรากว้างขึ้น” ประโยคนี้ทำให้ผมและแฟนจับมือกันออกเดินทางไปเรียนรู้โลกกว้าง จนเป็นที่มาของเพจ “หนีงานไปเที่ยว” และ Blog ที่ชื่อhttp://www.ibreak2travel.com อ่านมาถึงบรรทัดนี้เราอยากบอกว่า…

  เราขอฝากร้านด้วยนะ แวะไปกด Like เพจกันหน่อย (อย่าลืมตั้งค่าเป็น See First หรือ “เห็นก่อน”) จะได้รู้ว่าพวกเรายังมีคุณๆ อยู่เสมอ

  http://www.facebook.com/ibreak2travel/

  Like

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s